Chào các mẹ!
Chắc em cũng là một thành viên khá là tích cực vì thường xuyên đi comment dạo nhưng chưa một lần viết bài review. Với “thành tích” chuyển trường 3 lần trong chưa đầy 2 năm và góc nhìn của một người làm truyền thông, em xin phép được chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm chọn trường để các mẹ tham khảo.

 Em có ý định cho con đi học từ 1 tuổi. May mắn sao thời điểm đó mầm non Sun Academy mở cơ sở Dịch Vọng Hậu ngay đầu ngõ nhà em. Với sự bỡ ngỡ và háo hức của một bà mẹ trẻ, em hồ hởi gia nhập gom nhóm 12 bạn để được giảm 50% học phí trong một năm đầu tiên. Vì lần đầu con đi học, bản thân em cũng chưa hiểu nhiều về phương pháp tiếp cận trong giáo dục mầm non nên phần này auto bỏ qua. Lúc đó thích trường vì rộng rãi, cơ sở vật chất khá xịn, anh chị chủ trường rất có tâm. Đặc biệt phải kể tới các cô cực kỳ nhiệt tình, yêu trẻ. Tới bây giờ dù đã chuyển trường nhưng vẫn thường xuyên liên hệ và em thực sự biết ơn các cô đã cho con quãng thời gian đi học đầu tiên rất an toàn, vui vẻ và được yêu thương. Một điểm cộng rất lớn của trường là đồ ăn rất ngon, sữa cho cháu đều sử dụng loại nhập khẩu. Con đi chơi hàng tuần và các sự kiện quan trọng không thu thêm phí như trường khác và học tiếng Anh hàng ngày với giáo viên nước ngoài.

Vậy tại sao em lại chuyển trường? Sau một thời gian đi vào hoạt động thì số trẻ đông hơn và có vẻ kiểm soát không được tốt trong một số vấn đề như vệ sinh. Chương trình học quá dày chưa phù hợp với trẻ nhỏ. Chương trình học dự án với các hoạt động thiên về STEM nhưng chưa khái quát được thành phương pháp (hồi đó em chưa biết bây giờ mới biết). Thời gian gần đây em thấy vấn đề này dường như đã được kiểm soát tốt hơn rồi. Hi vọng trường sẽ cải tiến hơn nữa để ngày một tốt hơn.

Rời mầm non Sun Academy, em quyết định chọn mầm non Lá Phong Xanh cho bạn ý khi con 26 tháng. Nói chung con em rất dễ dãi, chuyển trường con cũng chỉ khóc từ lúc cô đón sang tay mẹ, mẹ đi khỏi là thôi. Bạn nhà em vốn đã không tập chung, giờ học tập thể hay chạy nhảy lung tung, không bao giờ ngồi quá 5 phút thì đã tìm được tình yêu với giờ Montessori cá nhân. Con rất thích hoạt động giáo cụ, về nhà cũng thủ thỉ “Mẹ ơi Minh thích học giáo cụ”. Trường được trang trí rất đẹp, thơ mộng nhưng hơi nhiều muỗi và cái cống trong nhà vệ sinh làm phòng bị hôi. Các con được học nhiều môn năng khiếu với giáo viên chuyên biệt như tạo hình, cảm thụ âm nhạc, võ mỗi tuần một tiết. Học tiếng anh hàng ngày với giáo viên nước ngoài.
Nói chung em thấy cũng khá là hài lòng với trường nhưng lại không tìm ra điểm nhấn đặc biệt nào cả. Và lí do chuyển thì kể cũng hơi buồn cười đó là bà nhà em góp cổ phần vào Egroup nên em chuyển sang Steame vì có ưu đãi 30%.

Hôm đó em đưa con qua trường mầm non Steame Garten chơi thì con mê luôn và xin mẹ cho đi học. Vì đặc thù ngày trước em đã làm tại Egroup nên cũng hiểu sản phẩm của tập đoàn trước tiên đều có chất lượng tốt, có cốt lõi khác biệt. Đặc biệt có rất nhiều tiền để marketing nên có thể nhiều mẹ cảm thấy quảng cáo hơi quá nhưng bù lại họ lại ưu đãi rất lớn giúp mình tiết kiệm cũng nhiều.
Steame đón đầu xu hướng giáo dục STEM ở Việt Nam nhưng các mẹ đừng hiểu nó là cái gì quá kinh khủng. Ví dụ như con sẽ được học làm các loại hệ thống máy móc khủng khiếp gì đó. STEM ở đây là phương pháp tiếp cận với các vấn đề ví dụ thay vì dạy trẻ bông hoa màu hồng, cái lá màu xanh thì con sẽ được phát cho một bảng màu để tự so sánh và tìm xem màu xanh ở cấp độ nào, màu hồng ở cấp độ nào. Rồi thì học chế tạo những mô hình băng giấy bìa, que gỗ, học các kỹ năng đóng đinh, cắt may… nhưng đó là lớp mẫu giáo. Với nhà trẻ thì hoạt động chủ yếu là chăm sóc, nhận biết tập nói, kích hoạt giác quan. Tiếng Anh thì con em đang học hệ chất lượng cao 8 tiết/tuần. Sáng học giáo viên Việt Nam, chiều học giáo viên nước ngoài. Em có cơ hội tiếp xúc vài lần với các cháu lớp 5-6 tuổi chuẩn bị ra trường thì các con rất giỏi, đọc viết thành thạo tiếng Anh. Các bạn có thầy thể chất riêng học 2 tiết/tuần. Từ 3 tuổi thì học các tiết STEM và lập trình robot cũng hay, con em về suốt ngày đòi chế tạo…

Cơ sở vật chất thì mầm non Steame Garten các cơ sở đều ở trong chung cư cao cấp nên chưa có sân chơi ngoài trời. Bù lại lớp học rộng rãi, đồ dùng an toàn, thân thiện, chăm sóc y tế chuyên nghiệp. Đặc biệt nhất là bên này làm chuyên môn rất kỹ, có khối trưởng chuyên môn sát sao việc dạy học, có phòng chương trình điều chỉnh và đào tạo giáo viên liên tục. Với điều kiện tài chính hiện tại, em cảm thấy khá hài lòng với cả 3 trường mà con đã và đang học. Đặc biệt với các bé từ 3 tuổi thì lựa chọn STEM là phương pháp học rất toàn diện. Con dưới 3 tuổi thì hoạt động chăm sóc là chủ đạo nên lựa chọn trường thuận tiện và cô giáo yêu trẻ mới là tiêu chí số 1 của em.

Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các mẹ có thêm lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *